Sao vàng hạ thổ là gì? Tại sao phải sao vàng hạ thổ?

Sao vàng hạ thổ là cụm từ thường được sử dụng trong Đông y. Vậy sao vàng hạ thổ là gì? Tại sao phải thực hiện sao vàng hạ thổi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

I. Sao vàng hạ thổ là gì?

Sao vàng hạ thổ là hai quy trình khác nhau trong chế biến thảo dược
 • Về bản chất, sao vàng hạ thổ là hai quy trình khác nhau trong chế biến thảo dược (tùy thuộc vào từng loại có nên sao vàng hạ thổ hay không).
 • Sao vàng có nghĩa là cho các thảo dược vào một cái nồi lớn để rang lên cho đến khi chuyển màu và dậy mùi. Màu sắc thường hơi vàng và không được cháy hoặc có mùi khét. Khái niệm Venus chỉ phổ biến khi nói đến y học nam. Với các loại rau thơm chúng ta có thể thấy màu vàng, các loại lá như đậu đen, chuối hột… rang cho đến khi xuất hiện mùi thơm thì tắt bếp.
 • Hạ thổ: có nghĩa là để dưới đất. Sau khi sao vàng xong thì đổ lên một tấm vải và đặt trên nền đất sạch đến khi nguội thì thôi. Thời gian hạ thổ thường từ khoảng 30 phút đến 40 phút, tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ ngoài trời. Các vị thuốc được sao vàng hạ thổ có thể được cất giữ để sử dụng dần đun với nước hoặc rượu đinh lăng để điều trị bệnh.

II. Tác dụng của việc sao vàng hạ thổ là gì?

 • Theo ngũ hành âm dương, vạn vật đều có âm dương giao hợp. Âm dương cân bằng, vạn vật khởi sắc. Quá trình sao vàng dược liệu thuốc làm tăng dược tính của thuốc, nhưng tăng phần dương, thiếu phần âm. Nếu không hạ thổ, nó sẽ không mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Đất được ví như âm, cân bằng âm dương của thuốc đồng thời làm giảm tác dụng phụ bất lợi của thuốc. Với sao vàng hạ thổ này, còn giúp bảo vệ thảo dược một cách dễ dàng và lâu hơn.

III. Những vị thuốc nào cần sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng

 • Dâm dương hoắc, cây an xoa, chuối hột, giảo cổ lam, bạch tật lê… là những vị thuốc cần thiết phải xử lý bằng sao vàng hạ thổ mới được sử dụng.
 • Ví dụ như cây an xoa: đã có nhiều bệnh nhân không tuân thủ các nguyên tắc trên, không đem sao vàng hạ thổ nấu ăn dẫn đến hiện tượng phân nát, buồn nôn, mệt mỏi.
 • Đặc biệt hơn, khi các dược liệu được tiến hành sao vàng hạ thổ, các triệu chứng trên đã biến mất và bệnh nhân bắt đầu thay đổi sau khi dùng thuốc.

IV. Các bước tiến hành sao vàng hạ thổ

Sao vàng hạ thổ là gì? Các bước tiến hành như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Tùy từng loại thảo dược sẽ được tiến hành sao vàng thảo dược

Trong Đông y, không phải vị thuốc nào cũng được chế biến chung chung mà được điều trị linh hoạt theo từng loại. Có loại cần làm lúc nửa đêm, nhưng có loại cần xay, một số loại thảo mộc thông thường cần được xử lý với sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng, chẳng hạn như cây an xoa, chuối hột, giảo cổ lam, bạch tật lê…

 • Bước 1: Rửa sạch các vị thuốc bắc và lau khô. Đối với những loại thảo dược kích thước lớn, chúng ta cần cắt thành từng khúc dài từ 3-4 cm.
 • Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi nóng và cho thảo dược vào rang. Chú ý rang lửa nhỏ, đảo đều tay để không bị dính chảo. Khi thuốc có màu vàng đẹp mắt, tắt bếp và đổ thuốc lên một miếng vải sạch, dày hơn một chút.
 • Bước 3: Lấy một miếng vải có chứa các loại thảo mộc và để ở nơi sạch sẽ. Khi thuốc nguội, chỉ cần thu hái, bảo quản trong hộp hoặc giấy báo sạch, ngâm rượu và sắc nước uống khi cần.

Các bước làm sao vàng hạ thổ rất đơn giản vì không yêu cầu bất kỳ dụng cụ hay kỹ thuật cầu kỳ nào mà bạn có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc phải theo tiêu chuẩn nhất định mới xác định được, không thể giả quá cũng không thể nóng quá, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Như vậy bài viết trên interensemble.org đã giúp bạn hiểu được sao vàng hạ thổ là gì? Đây là cách xử lý cho một số loại thảo dược trước khi sử dụng. Tùy vào từng loại thuốc cần phải thực hiện sao vàng hạ thổ để thuốc phát huy hiệu quả điều trị tối đa cũng như hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *