Dặm là gì? Quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km?

Có thể bạn đã biết bên cạnh các đơn vị thường dùng để chỉ về quãng đường như km, m, cm,… thì người ta còn dùng một đơn vị là “dặm”. Bạn đã từng nghe đến “vạn dặm xa xôi” hay ” còn bao nhiêu dặm nữa là đến”,…Vậy 1 dặm bằng bao nhiêu km? Hãy cùng chuyên mục Tin bên lề của interensemble.org giải đáp cho bạn nhé!

I. Dặm là gì?

Bạn biết rồi đấy dặm là một đơn vị dùng để do chiều dài hay khoảng cách, quãng đường. Đơn vị này đã xuất hiện từ rất lâu và nó là đơn vị đo chính trước khi đơn vị như km hay m ra đời đấy.

Dặm là đơn vị đo quãng đường ở Mỹ, Anh!

Dặm với tên tiếng Anh là mile và một đơn vị đo độ dài phổ biến dùng tại Mỹ, Anh,…hoặc sử dụng trong đơn vị đo lường của người Việt, Trung Hoa cổ. Dặm với tên viết tắt là mi, M, m,.. nhưng mi được sử dụng nhiều hơn.

Dặm bắt nguồn từ thời La Mã vào thời điểm đó dặm sử dụng một nghìn bước chạy trong đó 1 bước tương ứng với 5 feet và 5000 feet dùng để biểu thị 1 dặm La Mã tuy nhiên sau này nó đã được điều chỉnh để phù hợp so với thực tế hơn. Hiện nay người ta hay dùng km hay m để đo chiều dài cho tiện lợi.

II. 1 dặm bằng bao nhiêu km?

Dặm là một đơn vị đo độ dài và khoảng cách tuy không được sử dụng nhiều ở Việt Nam nhưng bạn vẫn nên biết cách đổi từ dặm sang km để phục vụ cho việc học tập hay bạn có đi du lịch các nước như Mỹ, Anh,…

Mỹ rất hay dùng dặm làm đơn vị đo quãng đường!

Theo quy chuẩn quốc tế thì 1 dặm ~ 1,609 km tương đương với 1609 m.

Tuy nhiên đây là quy chuẩn của quốc tế nhưng với một số nước như Trung H

oa cổ hay Anh, Mỹ lại có cách đổi riêng. Cùng xem nhé!

1. Một dặm Mỹ bằng bao nhiêu km?

Đối với đơn vị đo lường của Mỹ thì dặm là một đơn vị được sử dụng chính thức và 1 dặm Mỹ khi đổi sang km sẽ có giá trị tương đương với 1 dặm theo quy chuẩn quốc tế tức là:

1 dặm (Mỹ) tương đương 1,609 km hay khoảng 1609 m

Và dặm này cũng được sử dụng tại các nước khác như Anh, Nauy, Ireland,..và nếu bạn muốn quy đổi:

Đơn vị 1 dặm = ?
km 1,609
hm 16,09
m 1.609
dm 16.093
cm 160.934
mm 1.609.344
µm 1.609 x 109
nm 1.609 × 1012

Nếu bạn không muốn tính toán phức tạp bạn có thể sử dụng đến 2 phương pháp quy đổi từ dặm sang km như sau:

 • Cách 1: Sử dụng “Google” với thanh công cụ tìm kiếm bạn chỉ cần gõ “ x mile to km” (x là số dặm muốn đổi) và Google sẽ tính toán và cho bạn kết quả chính xác nhất đấy!
Nếu sử dụng Google để chuyển đổi khá đơn giản
 • Cách 2: Bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi online như ConvertWorld bạn chỉ cần tìm đến công cụ chuyển chiều dài xong rồi tìm đến đơn vị dặm và km là được rồi!
Bạn có thể dùng công cụ chuyển đổi online rất tiện lợi!

2. Còn dặm Trung Quốc thì sao?

Dặm được người Trung Quốc sử dụng từ rất lâu!

Có lẽ bạn biết đến đơn vị dặm trong các phim Trung Quốc hơn đúng không? Người Trung Quốc xa xưa đã sử dụng đơn vị dặm trong các cuộc viễn chinh xa xôi hay dài ngày và đến ngày nay nước này vẫn còn sử dụng tuy không phổ biến như xưa nhưng theo quy chuẩn thì:

1 dặm Trung Quốc ~ 0,5 km hay 500 m

Tương tự nếu bạn muốn đổi dặm Trung Quốc sang km bạn chỉ cần lấy số dặm nhân với 0,5 là được nhé!

Ví dụ: 5 dặm Trung Quốc ~ 0,5 x 5 = 2,5 km hay 2500 m. Rất đơn giản đúng chứ?

Bên cạnh đó, mỗi một quốc gia cũng sẽ có một đơn vị đo dặm khác nhau:

 • Dặm La Mã: Với cách đo bằng bước nhảy thì 1 dặm La Mã gần bằng 1500m được sử dụng dưới thời La Mã cổ đại.
 • Dặm sử dụng trong bơi lội: Là khoảng cách chuẩn trong các cuộc thi bơi lội ở trường đại học ở Mỹ. 1 dặm của người bơi được tính bằng khoảng 1500 mét tương đương với 30 vòng hồ bơi có chiều dài 25 mét.
 • Dặm Metric: Hay sử dụng trong các bộ môn thể dục thể thao như chạy điền kinh hay trượt băng. Dặm được sử dụng để chỉ những quãng đường dài 1,5km.
 • Dặm Đan Mạch: Đơn vị đo của quốc gia Đan Mạch có đơn vị là mil. 1 dặm Đan Mạch tương đương với 7.532 mét hay ~ 7,5 km.
 • Dặm dữ liệu: Được sử dụng để đo các vật thể liên quan đến radar như sóng dữ liệu, sóng radar,… 1 dặm dữ liệu bằng khoảng 1,8288 km.
 • Dặm Đức: Được đo bằng 4 lần hải lý và bằng 6,4 km, là đơn vị đo của nước Đức.

III. Quy đổi dặm sang các đơn vị thường dùng khác

Cùng đổi đơn vị dặm sang các đơn vị thường dùng nhé!

1. Hệ đo lường Anh/Mỹ

Trong hệ đo lường ở nước Mỹ, Anh hoặc một số nước ở châu Âu ngoài đơn vị hay sử dụng đo độ dài là dặm người ta còn sử dụng một số đơn vị khác như yard, feet/ foot, inch,.. Vậy cùng đổi dặm sang các đơn vị cùng nhau nhé!

 • 1 dặm = 63,360 inch (”)
 • 1 dặm = 1,760 yard (yd)
 • 1 dặm = 5,280 feet/foot (ft)

2. Đơn vị Hàng hải

Trong hàng hải có đơn vị liên quan đến dặm mà người ta hay dùng đó chính là hải lý, đây là đơn vị đo khoảng cách trên biển với ký hiệu là NM hoặc M. Và theo quy ước thì:

 • 1 hải lý ~ 1852 m
 • 1 dặm ~ 1609 m
 • Vậy 1 dặm ~ 0,869 hải lý

3. Đơn vị thiên văn

Đơn vị Quy đổi 
Parsec (pc) 5.215 × 10-14 
Năm ánh sáng 1.701 × 10-13
Phút ánh sáng 8.947 × 10-8
Giây ánh sáng  5,368 × 10-6

4. Đơn vị đồ họa

Đơn vị Quy đổi 
Pixel (px)  6.082.561 
Point (pt) 4.561.917
Pica (p) 380.160

IV. Lời kết

Tuy không dùng phổ biến tại Việt Nam nhưng đơn vị dặm lại rất phổ biến tại các nước như Anh, Mỹ, Trung Quốc,..và hy vọng với những thông tin về 1 dặm bằng bao nhiêu km đã giúp bạn có thêm những kiến thức mới về đo lường quốc tế. Rất thú vị đúng không? Cùng đón xem những thông tin hấp dẫn về chuyển đổi 1 vạn bằng bao nhiêu nghìn hay các tin tức hấp dẫn khác thì đón xem lại Tin bên lề của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *