Đào coin là gì? Cách đào coin như thế nào? Lưu ý khi đào coin

Hiện nay khi giá trị đồng Coin đang tăng giảm thất thường thì việc đào coin được nhiều người quan tâm đến. Đào coin là hình thức kiếm lợi nhuận từ việc sở hữu coin. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết đến đào coin là gì hay cách đào coin như thế nào? Vậy để làm rõ vấn đề này hãy cùng interensemble.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Đào coin là gì?

Đào coin còn được gọi là khai thác tiền điện tử, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình khai thác tiền kỹ thuật số mới bằng cách giải các thuật toán cho phép các khối giao dịch (chuỗi khối) được liên kết với nhau. Phần thưởng cho công việc này là một số loại tiền điện tử và chúng được gọi là “phần thưởng khối” (Block Reward).

Đào coin là việc khai thác tiền điện tử qua các thuật toán

 

Khai thác tiền ảo tương tự như khai thác vàng trong thế giới thực. 

Thay vì mua, bạn có thể khai thác thủ công. Nhưng nó sử dụng một thuật toán máy tính, không phải một cái cuốc. 

Ví dụ: Trong hệ thống chuỗi khối của Bitcoin, những người khai thác xác minh thông tin giao dịch được gửi và nhận giữa những người dùng. Điều này bao gồm số lượng BTC, thời gian gửi và nhận, địa chỉ đến, địa chỉ khởi hành, v.v. Sau khi xác minh, thông tin này được đưa vào một khối. Khi khối này đầy, một khối mới sẽ được sinh ra.

Nói dễ hiểu thì đào coin là hành động xác minh các giao dịch được thực hiện trên chuỗi khối và tạo các khối mới. Những người thợ đào là người xác thực các giao dịch và nhận lại phần thưởng là tiền cho chuỗi khối đó.

II. Hình thức đào coin

Để đào được coin thông thường bạn cần trang bị các máy đào như CPU, GPU,..một nguồn điện ổn định và cài đặt một phần mềm giải thuật rồi bắt đầu đào.

Tuy nhiên hiện nay có thêm một số cách đào coin mà không cần đến máy đào coin như:

1. Cloud Mining

Một hình thức khai thác dựa trên việc sử dụng công nghệ đám mây thông qua một số trung gian nhất định. Điều này có nghĩa là những người khai thác chỉ cần đăng ký và mua hợp đồng khai thác từ những người trung gian đã thiết lập và duy trì hoạt động của giàn khai thác của họ. 

Khai thác tiền ảo qua công nghệ lưu trữ đám mây

Khai thác trên nền tảng cloud sẽ là lựa chọn hợp lý cho những người không muốn đầu tư quá nhiều vào thiết bị và muốn tự cài đặt phần mềm khai thác. Tuy nhiên, chi phí ban đầu để sở hữu một hợp đồng quá cao nên người dùng cần cân nhắc kỹ để tránh tình cờ gặp các tổ chức hoặc hiệp hội có tiếng xấu.

2. Phone Mining

Với điện thoại bạn có thể đào coin miễn phí, chỉ cần kết nối wifi là được. Với hình thức này bạn có thể đào được những đồng phổ biến như BTC, ETC, LTC.

Tuy nhiên nó được đánh giá là mất thời gian và sức mạnh của điện thoại cũng không thể so sánh với máy đào coin chuyên dụng. Lợi nhuận sẽ không được bao nhiêu.

3. Web Mining

Hình thức này sử dụng máy tính để giải thuật toán blockchain. Các loại tiền rất khác nhau như monero, dogecoin, v.v. Biết và có kiến ​​thức về tiền điện tử là rất quan trọng.

III. Quy trình đào coin cơ bản

Quy trình đào coin cơ bản sẽ thực hiện theo các bước:

1. Tạo Ví lưu trữ

Khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tạo không gian để lưu trữ chúng. Hiện tại có hai cách chính để lưu trữ tiền điện tử.

Tìm ví thích hợp để lưu trữ coin
  • Ví lạnh: Được lưu trữ bởi các thiết bị phần cứng.
  • Ví nóng (hay Ví điện tử): Được lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số.

Công cụ khai thác thường các thợ đào sẽ tạo ví lạnh khi khai thác. Điều này là do bạn có thể lưu trữ số lượng lớn tiền xu với mức độ bảo mật cao.

2. Chọn cách thức đào coin

Bạn có thể chọn một phương thức khai thác phù hợp tài chính và thời gian của mình. Hầu hết các phương pháp khai thác đều yêu cầu các công cụ điện tử như máy tính, điện thoại và máy khai thác. Đầu tư tiền vào các công cụ khai thác sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn để đổi lấy việc khai thác.

3. Cài đặt phần mềm đào coin

Tiến hành cài đặt một số phần mềm đào coin

Phần mềm khai thác giúp bạn theo dõi đầu vào và đầu ra của mỏ hoặc công cụ khai thác của bạn, cùng với các số liệu thống kê như tốc độ khai thác, tốc độ băm, tốc độ quạt và nhiệt độ. Khi khai thác trên đám mây, bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

4. Tìm một sàn giao dịch coin

Khi bạn đã đào được coin của mình, bạn có thể tìm một sàn giao dịch uy tín bán nó. Lựa chọn sàn an toàn, uy tín giúp quá trình mua bán diễn ra an toàn, tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo một số sàn như Binance, Huobi,…

IV. Lợi ích và rủi ro của việc đào coin

1. Lợi ích

1.1 Bảo vệ chống sao chép giao dịch và thông tin giả mạo

Hệ thống tiền điện tử về bản chất là phi tập trung và không bị bên thứ ba giám sát. Một mạng blockchain hoạt động đòi hỏi sự tham gia của hàng nghìn máy tính (nút). Các nhà khai thác nút cạnh tranh với nhau bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán để xác minh các khối chứa số lượng giao dịch đang chờ xử lý. Tất cả các giao dịch trên hệ thống được xử lý bởi các nút thông qua cơ chế đồng thuận PoW hoặc PoS. Điều này đảm bảo bảo vệ chống sao chép và thao túng.

1.2 Công bằng, minh bạch

Đào coin với ưu điểm của blockchain là công bằng minh bạch

Điều này có nghĩa là các mạng blockchain được xử lý và lưu trữ bởi nhiều máy tính. Điều này khác với lưu trữ trên một máy tính như một hệ thống tập trung. Đây là lợi ích lớn nhất của blockchain và giúp đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động.

1.3 Chỉ chấp thuận các giao dịch đúng

Sau khi giao dịch được xác minh, những người khai thác sẽ được thông báo trên toàn hệ thống. Nếu hơn một nửa số người khai thác đồng ý, block sẽ được lưu trữ trên chuỗi khối. Quá trình xác thực này đảm bảo rằng chỉ những giao dịch phù hợp mới được ủy quyền và ngăn chặn tin tặc xâm nhập hoặc giả mạo.

1.4 Tạo ra đồng coin mới

Sau quá trình khai thác tiền điện tử thì các đồng coin mới sẽ được thêm vào nguồn cung trên thị trường. 

2. Rủi ro

  • Chi phí lớn: Khai thác đồng tiền này là không dễ dàng. Những người khai thác nên sử dụng một phương pháp khác với những người khai thác mạnh hiện đại. Điều này làm cho chi phí đầu tư ban đầu cao hơn đáng kể. Không chỉ vậy, lợi nhuận bạn kiếm được có thể không đủ để trả cho những thứ như điện, nước và hao mòn máy móc.
  • Rủi ro lợi nhuận: Vì đây là tiền ảo nên không thể kiểm tra giá của chúng, tùy thuộc vào tâm lý của cộng đồng. Đây là một thị trường đầy biến động. Khi giá giảm mạnh, tiền khai thác sẽ mất hoàn toàn giá trị.

V. So sánh giữa đào coin và giao dịch coin

Sau khi hiểu rõ về đào coin là gì nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn còn phân vân lựa chọn hình thức đào coin hay giao dịch trên sàn. Và những thông tin dưới đây có thể hữu ích với bạn:

Hình thức đầu tư Đào Bitcoin Giao dịch trên sàn
Chi phí đầu tư Rất cao Tùy vào nguồn vốn của nhà đầu tư
Độ khó Rất khó – đòi hỏi phải có kiến thức về phần cứng, phần mềm, khả năng quản lý và vận hành hệ thống. Không quá khó: Cần trang bị kiến thức giao dịch hoặc có kinh nghiệm đầu tư là được. 
Tính linh hoạt Không cao – Máy đào Bitcoin hiện nay chủ yếu có thể khai thác đồng BTC hoặc những đồng có đặc tính tương tự. Rất cao – Trên sàn giao dịch có rất nhiều tiền điện tử với nhiều loại khác nhau, các nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn. 
Ưu điểm Ít rủi ro, không bị áp lực bởi thị trường vì thời gian khai thác thường rất lâu.  Không cần vốn cao, đa dạng mục tiêu và sản phẩm giao dịch hơn. 
Nhược điểm Cần số vốn lớn để đầu tư, không cung cấp nhiều kiến thức thị trường cho thợ đào, các sản phẩm giao dịch hạn chế. Rủi ro cao, đòi hỏi phải có kiến thức và khả năng phân tích thị trường tốt.

Qua những thông tin này có thể thấy được:

  • Hình thức khai thác Bitcoin này phù hợp với những người có tài chính tốt đang tìm kiếm thu nhập thụ động trong tương lai.
  • Giao dịch bitcoin là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư nhỏ với số vốn ít. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi mọi người phải dành nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, cẩn trọng trước khi quyết định đầu tư, tích lũy kinh nghiệm để thu về lợi nhuận tốt nhất.

VI. Một số lưu ý khi đào coin

Đào coin thực sự giống như một cuộc đua, vậy nên với người mới thì càng  khó khăn hơn. Vậy nên để không bỡ ngỡ hãy lưu ý đến một số kinh nghiệm sau:

1. Xác định mục tiêu ngân sách trước khi đào

Đào coin có nhiều hình thức vậy nên bạn cần phải xác định trước nguồn vốn mục tiêu ngày từ đầu để tránh lãng phí khi tiến hành đào coin.

2. Tìm hiểu kỹ thị trường

Trước khi tham gia đào coin thì bạn nên tìm hiểu kỹ thị trường

Chọn đồng tiền khai thác phù hợp đòi hỏi phải nghiên cứu thị trường cẩn thận. Chọn một đồng tiền có uy tín và có lợi nhuận sau khi nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn dễ dàng đầu tư và đào sâu vào hệ thống.

3. Kiểm soát cảm xúc cá nhân

Thị trường điện tử luôn có sự biến động và tăng giảm bất thường vậy nên việc xác định được thời điểm bán coin đem lại lợi nhuận cao nhất rất có. Và có thời điểm bạn sẽ đưa ra quyết định không chính xác.

Vì thế bạn cần kiểm soát cảm xúc của mình thật tốt, đưa ra chiến lược, quyết định bán coin phù hợp. 

4. Đề phòng tấn công  

Thị trường tiền điện tử có thể kiếm được lợi nhuận mà không cần sự giám sát của bên thứ ba, đó là lý do tại sao nhiều hacker tung mã độc tấn công dựa trên lỗ hổng của trình duyệt. Ngoài ra, có nhiều người lừa tiền bằng những mánh khóe thông minh. Chú ý thông tin về không gian mạng, đặc biệt là thị trường này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về đào coin là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức kiếm tiền qua việc đào coin. Cảm ơn đã đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *