PBN Là gì? Cách xây dựng và bảo vệ PBN đơn giản và an toàn nhất

PBN Là gì? Cách xây dựng và bảo vệ PBN đơn giản và an toàn nhất

PBN là một trong những thuật ngữ có thể bạn đã nghe trong quá trình Seo web, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về nó. Chính vì vậy mà hôm nay, Interensemble.org sẽ có một bài viết tổng quát về PBN Là gì? Cách xây dựng và bảo vệ PBN đơn giản và an toàn nhất. Nếu bạn cũng đang quan tâm đề tài này thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé!

I. PBN là gì?

PBNPrivate Blog Network – Nói cách khác là tên hệ thống website vệ tinh. PBN là những tên miền cũ hết hạn, nhưng có giá trị cao về chỉ số SEO như DA, CF. Có lịch sử về nội dung và lượng truy cập, nhằm tạo ra những Backlink chất lượng, sạch và phải mạnh để trỏ về Moneysite (Web bạn cần SEO).

Thông thường mọi người sử dụng những tên miền cũ, web 2.0 để xây dựng hệ thống PBN này. Để hiểu hơn về tại sao bạn nên sử dụng Private Blog Net Work trong việc link building thì bạn cần phải tìm hiểu hơn về nội dung tên miền cũ đã.

PBN là tên hệ thống website vệ tinh
PBN là tên hệ thống website vệ tinh

II. Tại sao nên sử dụng hệ thống PBN?

PBN là hệ thống có sức mạnh mà các SEOer không thể phủ nhận. Có những lý do khiến bạn nên sử dụng hệ thống vệ tinh này:

 • Backlink liên quan: Các backlink chất lượng là thứ bạn nhận được để trỏ về website của bạn. Từ các content, chủ đề liên quan lẫn nhau mà bạn có thể giúp web của mình hiệu quả hơn cho người dùng.
 • Quản trị được backlink: PBN giúp bạn kiểm soát backlink khi chúng trỏ về website của bạn, không giống với cách thức mua mà không thể kiểm soát.
 • PBN giúp bạn có dồi dào nguồn tài nguyên trong việc làm link, tạo dựng link hơn. Đặc biệt là chúng lại là những link có chất lượng.
PBN giúp bạn kiểm soát backlink
PBN giúp bạn kiểm soát backlink

III. Cách Google xác định mạng lưới PBN

Chìa khóa để xác định một PBN là dấu chân “cross-site”, nơi mà nhiều dữ liệu, áp dụng kỹ thuật trên các trang web là như nhau. Các mạng PBN trên cùng một IP, các máy chủ chia sẻ, có cùng một thông tin WHOIS, hoặc thậm chí đã sử dụng cùng một nội dung trên các trang web.

Tuy vậy, nhiều SEOER tinh quái đang khiến google khó khăn trong việc phân tích và xách định các hệ thống này khi mà cách làm, thông tin đang bị thay đổi và cấu trúc khác đi rất nhiều. Google thông minh nhưng không dễ để các PBN bị phát hiện. Về cơ bản, PBN sẽ dễ bị rà soát đối với 1 website thuộc hệ thống nhờ vào các yếu tố sau:

 • IP Hosting: Tất cả các website thuộc hệ thóng này đều nằm trong một địa chỉ IP hoặc Giải IP bị trùng quá nhiều mà đều trỏ link về cùng 1 trang.
 • Giao diện, Code Website: Vì vấn đề thời gian, công sức. Nhiều hệ thống có thể bị trùng về các vấn đề như giao diện website hoặc đơn giản là cách đặt các lớp css.
 • Chủ sở hữu tên miền: dữ liệu WHOIS của các tên miền có cùng chung 1 chủ hoặc chung 1 Email đăng ký.
 • Nội dung trùng: Các hệ thống PBN này có thể có trùng nội dung hoặc trùng về chủ đề, ý tưởng.
 • Liên kết hệ thống: Việc này rất quan trọng. Giữa các website được kết nối với nhau thông qua các liên kết giữa các trang trong hệ thống hay không.
 • Hình ảnh và video: Nếu giữa các website này dùng chung 1 Logo hoặc bị trùng nhiều hình ảnh cũng có thể bị google dễ dàng phát hiện!.

Thuật toán Penguin có thể phát hiện ra các hệ thống PBN nhờ khả năng đọc hồ sơ backlink giữa các Website. Nếu giữa các trang có cùng một hồ sơ backlink đổ về tương tự nhau và giữa chúng có liên kết hoặc liên kết được bắn từ nhiều trang cùng trỏ về 1 web quá nhiều lần (hơn mức cần thiết và mất tính tự nhiên) thì ngay lập tức bạn có thể dính đòn. Nên nhớ rằng Penguin giờ đã là thuật toán gốc Realtime và nó sẵn sàng “tiền trảm hậu tấu” mà không cụ thể vào thời gian nào!

Google có những hàng động của PBN
Google có những hàng động với PBN

III. Xây dựng hệ thống PBN bền vững

1. Các công cụ cần chuẩn bị:

Tùy vào lựa chọn của mỗi người, nhưng ở đây là thì chúng ta sẽ sử dụng expired domains vì nó là công cụ miễn phí mà mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận.

2. Các chỉ số nhận biết PBN chất lượng

 • Anchor text brand: điều này có nghĩa là website này trước kia đã từng làm SEO
 • Domain age càng cao càng tốt và được duy trì hoạt động liên tục
 • Backlink báo, wiki, EDU, GOV, cùng chuyên ngành
 • Không bị đổi ngôn ngữ, theme, content,…
 • Domain Rating (DR) – URL Rating (UR)
 • Không bị ăn thẻ phạt nào từ Google
 • Trust Flow (TF) khoảng >9 là ổn
 • Không đổi chủ, không bị 301
 • Content có thể khôi phục
 • Referring domains
 • Traffic cũ cao
Xây dựng hệ thống PBN bền vững
Xây dựng hệ thống PBN bền vững

3. Hướng dẫn xây dựng PBN bền vững

 • Săn lùng tên miền hết hạn

Tên miền hết hạn là một trong những lợi thế giúp bạn xây dựng PBN một cách hiệu quả. Các tên miền cũ sẽ có các chỉ số, các thông số cao hơn so với các tên miền mới dựng. Bạn có thể tận dụng điều này để tìm kiếm các tên miền chất lượng có lợi cho việc xây dựng hệ thống website vệ tinh.

 • Check backlink của tên miền đó có bị spam hay không: bạn có thể dùng ahref, SEMrush hay bất kỳ công cụ nào khác.
 • Check các chỉ số xác định chất lượng website: CF, TF, DA, PA
 • Kiểm tra lại lịch sử nội dung tên miền đó có bị spam hay không
 • Kiểm tra xem tên miền có bị cấm adsense
 • Thông tin đăng ký tên miền: tên, email, ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau, không được trùng lặp.
 • Mua hosting phù hợp

Trong khi Google ngày càng trở nên thông minh hơn thì bạn cũng phải biết cách chọn mua hosting cẩn thận hơn để tránh các thuật toán. Bạn cần để ý các vấn đề sau:

 • Tốc độ hosting phải ổn định và bảo mật cao: Tốc độ website vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới chất lượng website.
 • Dải IP của các website PBN cần phải khác class A
 • Trình quản lý nội dung nên dùng mã nguồn WordPress
 • Có thể tùy chỉnh được giao diện
 • Giá rẻ: bởi dùng cho site vệ tinh nên bạn cần rất nhiều hosting chính vì thế mua được hosting giá rẻ sẽ rất tiết kiệm chi phí cho bạn.
 • Buiding website (cài đặt và quản lý)

Bạn nên chọn tên miền www thay vì non-www. Bởi vì các domain www sẽ có các chỉ số CF, TF được Google đánh giá cao hơn. Tùy chỉnh giao diện: Bạn không nên dùng giao diện mặc định, tốt nhất là nên tùy chỉnh, thiết kế mới. Một website vệ tinh cũng như website chính vậy. Bạn nên tạo các mục lục rõ ràng để thu hút độc giả hơn.

 • Xây dựng content cho từng website

Bạn nên đánh giá, phân loại từng website cụ thể để có kế hoạch lên bài viết, phân bổ sao cho hợp lý. Nội dung bài viết phải được đầu tư kỹ, bài viết chuẩn SEO. Độ dài nên từ 800 từ trở lên, có nút chia sẻ mạng xã hội, comment, like,… Các bài viết phải có liên kết chặt chẽ với nhau.

 • Xây dựng backlink

Dù là site vệ tinh nhưng đi backlink cũng là một vấn đề cần thiết. Backlink sẽ giúp site của bạn nâng điểm, có thứ hạng tốt hơn. Bạn có thể xây dựng backlink từ các forum, social,… Nhưng nên nhớ nên chọn những domain chất lượng để đặt link.

IV. Bảo vệ Website, tránh PBN

Không có nhà tư vấn SEO uy tín nào đề xuất các mạng lưới blog cá nhân để xây dựng liên kết hoặc tăng lưu lượng trang web. Thật không may, trang web của bạn có thể tham gia vào một PBN mà bạn không biết, đặc biệt nếu bạn đang thuê các hoạt động xây dựng liên kết của bạn cho bên thứ ba. Mua các liên kết trên các trang web như Fiverr hoặc thông qua các dịch vụ khác có thể đặt trang web của bạn nguy hiểm. Và nếu có ai đó cố gắng thuyết phục bạn tham gia vào một trao đổi liên kết (ví dụ liên kết thương mại với họ), hãy từ chối.

Sự giám sát chặt chẽ các hoạt động xây dựng liên kết là chìa khóa. Luôn ghi nhớ Google luôn xem xét các lược đồ liên kết và đảm bảo rằng bất kỳ ai có trách nhiệm xây dựng liên kết đến trang web của bạn đều tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc này; bất kỳ nhà xây dựng liên kết có uy tín nào cũng phải đồng ý minh bạch về các liên kết mà họ đang theo đuổi bạn.

Điều này đòi hỏi nỗ lực từ bạn, nhưng hãy nhớ: Chỉ vì bạn không biết những gì đang diễn ra phía sau bức màn không có nghĩa là bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hậu quả.

Bảo vệ website của bạn
Bảo vệ website của bạn

V. Xây dựng liên kết hướng tới người dùng

Đừng quá quan trong hóa vấn đề lên nếu như bạn nhận thấy đối thủ của bạn mạnh hơn khi sở hữa các PBN chất lượng. Xây dựng một chiến dịch xây dựng liên kết mạnh mẽ và bền vững dựa trên các giá trị đem lại cho người dùng sẽ không bị các công cụ tìm kiếm sờ gáy. Khi hệ thống PBN của đối thủ bị phát hiện và “phá hủy” bời Google, thì lúc này chính trang web của bạn sẽ là bên được hưởng lợi từ đó.

Chung quy lại ta có thể kết luận, các mạng lưới blog cá nhân (PBN) là một chiến lược xây dựng liên kết rất hiệu quả nhưng theo kèm với đó cũng rủi ro không kèm gì. Các backlinks chỉ nên thực hiện đúng vai trò của chúng là cung cấp giá trị cho người dùng – bất cứ điều gì đi ngược lại đều có thể dẫn đến khả năng hiển thị ít hơn trong các trang kết quả tìm kiếm, hoặc thậm chí là một hình phạt tác vụ thủ công.

Xây dựng liên kết hướng tới người dùng
Xây dựng liên kết hướng tới người dùng

Nhìn chung, các mạng lưới blog cá nhân là một chiến lược xây dựng liên kết nguy hiểm và không được chấp nhận. Một liên kết chỉ nên cung cấp khi nó thực sự cung cấp giá trị cho người dùng – bất cứ điều gì trái ngược lại có thể dẫn đến khả năng hiển thị ít hơn trong các trang kết quả tìm kiếm, hoặc thậm chí là một hình phạt tác vụ thủ công.

Tiết kiệm cho chính bạn và công ty của bạn khỏi đau đầu khi mất tiền, tài nguyên và thời gian, và tập trung vào các chiến thuật xây dựng liên kết tốt hơn sẽ giúp bạn có kết quả tốt mà không phải lo lắng nhiều trong tương lai với bất kỳ cập nhật nào của thuật toán Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *