Backlink là gì? Cách lựa chọn và xây dựng backlink hiệu quả

Backlink là gì? Cách lựa chọn và xây dựng backlink hiệu quả

Trong Seo website lên top thì có nhiều việc cần làm và nhiều khái niệm cần nắm, trong đó có một khái niệm mà bất cứ seoer nào cũng cần nắm đó chính là Backlink. Vậy backlink là gì? Làm cách nào để tìm kiếm và xây dựng backlink hiệu quả?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cùng với bài viết dưới đây nhé!

I. Backlink là gì?

Thuật ngữ Backlink đối với những người làm seo website được hiểu là những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình. Backlink trong quá trình seo website vẫn là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt Top càng cao.

Backlink những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình
Backlink là những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình

Bên cạnh đó, một số khái niệm liên quan mà bạn cần nắm chắc trước khi đi vào xây dựng Backlink như sau:

 • DA và PA: DA, PA là hai từ viết tắt của cụm Domain Authority và Page Authority – các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web do Seomoz đưa ra. DA và PA tương tự như PR của Google, nhưng hiện nay 2 chỉ số này phổ biến hơn.
 • Page Rank (PR): Đây là chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra, xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho webiste phụ thuộc vào số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang web.
 • Anchor text: Là những cụm từ khóa được sử dụng để chứa link. Khi bất cứ ai click và anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn trong đó. Các anchor text này sẽ giúp ích cho SEO khi bạn muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó.
 • Link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng, việc này rất có ích cho SEO.
 • Dofollow link: Theo mặc định, mỗi Backlink bạn tạo ra đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.
 • Nofollow link: Khi một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
 • Internal link: Là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.
 • Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Những Backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy… đều được xem là backlink kém chất lượng. Hãy cẩn thận khi đặt Backlink trên những trang tương tự vậy nhé!

II. Vai trò của Backlink trong Seo website

Đối với website, Backlink mang lại khá nhiều điểm tích cực và dưới đây là 3 ưu điểm cũng là 3 vai trò lớn nhất mà website sẽ nhận được khi có backlink trỏ về:

1. Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Từ trước đến nay, backlink là một trong những yếu tố được công cụ tìm kiếm ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự web trên trang search của mình. Vì vậy, website càng có nhiều backlink lại càng có xu hướng chiếm được những thứ hạng cao hơn.

2. Lập chỉ mục nhanh hơn

Các liên kết backlink thu hút bot tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng. Nhờ vậy mà backlink trở thành công cụ hữu ích giúp cho website tăng cường khả năng được tìm thấy và được lập chỉ mục nhanh chóng.

Traffic mới cũng là một lợi ích tuyệt vời đến từ backlink. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp, điều này sẽ giúp tăng ROI (tức hệ số thu nhập trên đầu tư của website).

Vai trò của Backlink trong Seo website
Vai trò của Backlink trong Seo website

III. Các tiêu chí mà Google đánh giá Backlink

Backlink được đánh giá tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào cài đặt và thuật toán của các công cụ tìm kiếm phổ biến mà người dùng đang sử dụng. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google thì hệ thống này sẽ thả hàng nghỉn con “bot” và nhiệm vụ của chúng chính là quét qua toàn bộ các trang web chứa từ khó và sau đó trả về kết quả tìm kiếm tốt nhất cho bạn.

Vì vậy, để cho ra các kết quả tốt nhất, liên quan nhất đến những thông tin đang được tìm kiếm thì những con “bot” này luôn được cài đặt chế độ cũng như liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn. Nếu như website của bạn có backlink ở nhiều web uy tín và xuất hiện tự nhiên, “bot” sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín. Sau đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web đó xuất hiện với người dùng, điều này chứng tỏ website đã đạt hiệu quả SEO.

Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không khéo hay có sự tăng lên bất ngờ trong số lượng backlink, các con “bot” sẽ đáng giá đây là hành động spam link và nhanh chóng loại hẳn website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất.

Bot tìm kiếm của Google
Bot tìm kiếm của Google

IV. Tiêu chí chọn Backlink hiệu quả

Dù cho bạn tự SEO hay thuê dịch vụ làm SEO, thì theo quy trình sau khi ONPAGE bạn đều phải lên kế hoạch OFFPAGE mà cốt lõi của kế hoạch đó chính là xây dựng chiến lược backlink. Dưới đây sẽ là 12 tiêu chí chọn backlink hiệu quả nhất mà Interensemble tổng hợp lại, khi bạn càng thực hiện được nhiều yếu tố nhất trong các tiêu chí dưới đây thì backlink của bạn càng chất lượng và mang lại hiệu quả cao.

1. Xây dựng link từ site có PR cao

Backlink càng khó kiếm được sẽ càng có ảnh hưởng lớn tới thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Nếu bạn lấy được một Backlink từ Blog Ahrefs thì nó sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều so với Backlink từ các Blog SEO nhỏ khác tại Việt Nam và gấp tỉ lần các Forum SEO Việt Nam.

2. Lựa chọn Domain liên quan

Mục đích tính liên quan của một Domain chủ yếu dựa vào sự liên hệ của tất cả nội dung bài viết thực hiện trên toàn bộ Domain ấy. Khi bạn xây dựng liên kết Backlink, hãy cố gắng có được số lượng Backlinks liên quan phổ biến tới toàn bộ Domain.

Lựa chọn Domain liên quan
Lựa chọn Domain liên quan

3. Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan

Ngoài việc đặt Backlink từ các Domain liên quan, bạn cũng có thể tạo dựng tính liên quan ở một bài viết cụ thể trong Domain ấy (mặc dù Domain không liên quan tí nào), nhờ việc đấy mà bạn vẫn gây được ảnh hưởng tới Google rất nhiều.

4. Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường hay xác định độ liên quan của website/link mà bạn muốn tạo Backlink về. Nói một cách ngắn gọn thì khi xây dựng backlink bạn nên ưu tiên 2 yếu tố sau:

 • Tính liên quan tới từ tới từ content của bạn (bài viết cụ thể).
 • Tính liên quan tới từ TTF (Topical Trust Flow).

Nếu không xác định được mình thuộc lĩnh vực nào cũng như có TTF ra sao thì bạn có thể vào Google dịch rồi sau đó bỏ từ khóa của lĩnh vực mình vào để chuyển sang tiếng anh rồi lên google.com để Search từ khóa ấy. Lúc này, trên màn hình sẽ hiện ra cho bạn hàng loạt các trang web nổi tiếng của nước ngoài. Việc mà bạn cần làm lúc này đó chính là cầm website ấy bỏ vào Majestic để xem TTF của họ là bạn sẽ biết của mình thôi.

Sự liên quan trong Topical Trust Flow
Sự liên quan trong Topical Trust Flow

DA của Moz không còn chính xác như xưa nữa và theo một vài số liệu thì có thể thấy rằng DA của Moz được cập nhập ít nhất 90 ngày. Vì vậy, DR sẽ là con số để đo lường khi xác định về sức mạnh của toàn bộ website. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng khi đi Backlink thì bạn nên ưu tiên về tính liên quan trước và sau đó hãy sắp xếp theo thứ tự về sức mạnh.

6. Contextual là gì?

Contextual là liên kết theo ngữ cảnh là liên kết đặt trong nội dung văn bản của trang web thông qua anchor text có chứa cụm từ (từ khóa chính xác hoặc 1 phần. Việc liên kết theo ngữ cảnh có thể chứng minh là chiến lược liên kết SEO rất hiệu quả cho website của bạn.

Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn Contextual link nhiều. Nếu như bạn dùng backlink độc lập như Footer link hay các dạng Sitewide link (còn được gọi là Textlink) tương tự khác, hãy đảm bảo rằng:

 • Domain ấy cực kì liên quan tới website bạn.
 • Để nó là Nofollow.
Ưu tiên về Contextual Link
Ưu tiên về Contextual Link

8. Content chất lượng

Thường mọi người sẽ thường bỏ qua yếu tố này, tuy nhiên chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết Backlink của bạn là rất quan trọng, content cần phải đáp ứng được yếu tố nội dung tốt, không có lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và hơn hết là có giá trị nào đó đáp ứng được yêu cầu của hầu hết tất cả người dùng.

Đây là điều mà phần lớn những người làm SEO thường không biết đến hoặc xem nhẹ mà bỏ qua. Nếu Backlink của bạn được đặt trong Content, và Content này có những Outbound link (External link) ra các trang website khác cùng lĩnh vực cũng như uy tín thì Backlink của bạn sẽ được tăng sự uy tín theo và tốt hơn rất nhiều.

10. Sử dụng Anchor Text (một cách chính xác)

Khá nhiều người khi đi Backlink thường không hề chú ý tới việc dùng Anchor text, điều đó dẫn tới việc website của họ khả năng cao sẽ không bao giờ lên Top được do bị tối ưu hóa quá liều Anchor text. Nếu như website của bạn rớt Top hoặc đứng một chỗ liên tục trong nhiều tháng liền thì có thể web của bạn đã bị tối ưu hóa quá liều Anchor text trong việc đi Backlink.

Sử dụng Anchor Text chính xác
Sử dụng Anchor Text chính xác

Sự đa dạng trong IP khi xây dựng Backlink là điều mà ai cũng muốn, các website của bạn cần phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt.

Một backlink SEO chất lượng ít nhất sẽ kéo một vài lượt truy cập qua bài viết/website của bạn thông qua backlink, đây là một điều không cần bàn cãi.

V. Những cách tạo Backlink chất lượng

1. Trao đổi Backlink

Một trong những cách tạo ra Backlink mà các SEOer sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là trao đổi Backlink với các trang web khá. Có 2 cách để trao đổi liên kết đó chính là trao đổi chéo và trao đổi 2 chiều, trong đó thì cách trao đổi 2 chiều được đánh giá là không mang lại hiệu quả cao do đó trao đổi liên kết chéo được đánh giá chất lượng cao và sử dụng nhiều hơn.

Ví dụ cụ thể về trao đổi liên kết chéo: Bạn có site A, B và C. Bạn cần Backlink cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A.

Trao đổi Backlink
Trao đổi Backlink

2. Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao. Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng nhiều càng tốt. Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí
Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí

3. Professional Backlinking

Đây là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng, các trang này thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cao nên vì vậy mà website của bạn cũng được nhiều người biết đến và độ PR được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên đây sẽ là cách làm khá tốn kém vì bạn phải chi trả một khoản tiền lớn cho việc đăng bài trên báo.

4. Chữ ký trên diễn đàn

Tạo bài viết hay bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn là một trong những phương pháp xây dựng Backlink hiệu quả. Tuy nhiên, để thu được Backlink chất lượng theo cách này bạn cần phải có dự đầu tư công sức để tìm kiếm các diễn đàn có PR cao cùng đầu tư vào việc tạo content, thường thì bài viết đó của bạn sẽ phải mang lại lợi ích thì mới thu hút được các độc giả.

để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính trên các diễn đàn
Để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính trên các diễn đàn

5. Cross Link

Cross Link là ở đây tức là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính và sau đó bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Những Backlink được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

6. Link Bait

Link Bait được cho là một trong những cách đỉnh cao để xây dựng Backlink, bởi vì với cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính. Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google.

Những kiến thức về Backlink trên mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và xây dựng để tạo ra Backlink hiệu quả cho website của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *