Tìm hiểu về lịch sử môn bóng đá qua từng thời kỳ

Những thông tin về lịch sử môn bóng đá được nhiều Fan hâm mộ trên thế giới quan tâm và cùng nhau tranh luận cùng với nhau. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến bộ môn thể thao này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bóng đá là gì?

Bộ môn bóng đá được mệnh danh là môn thể thao Vua, được hàng triệu người tham gia chơi và theo dõi. Đây chính là môn thể thao có tính đồng đội, thành viên của từng đội là cân bằng với nhau, cũng tùy theo tính chất mà mỗi trận bóng sẽ có số lượng cầu thủ quy định khác nhau.

Tìm hiểu về lịch sử môn bóng đá qua từng thời kỳ
Bóng đá là gì?

Bộ môn này sẽ sử dụng đến một quả bóng được làm bằng chất liệu da, được chơi ở trên sân cỏ hình chữ nhật với 2 khung thành ở 2 đầu sân. Mục tiêu của trò chơi này đó là từng cầu thủ sẽ dùng chân hoặc là mọi bộ phận trên cơ thể (ngoại trừ tay) nhằm đưa bóng vào khung thành của đối phương. Thủ môn sẽ là người duy nhất trên sân cỏ có thể sử dụng tay để cản phá bóng vào khung thành của mình. Đội chiến thắng sẽ là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn khi trận bóng đã kết thúc.

Được biết giải thi đấu bóng đá đầu tiên ở trên thế giới chính là FA Cup do những người Anh và những Câu lạc bộ Anh thành lập vào năm 1872.

Sơ lược về lịch sử môn bóng đá qua từng thời kỳ

Chuyên gia hàng đầu của kingfun cũng đã chia sẻ rằng lịch sử môn bóng đá trải qua từng thời kỳ khác nhau, bóng đá cũng ngày một phát triển và cũng đã trở nên phổ biến ở trên khắp thế giới như ngày nay. Dưới đây sẽ là từng mốc thời gian của bộ môn thể thao này, cụ thể:

Tìm hiểu về lịch sử môn bóng đá qua từng thời kỳ
Sơ lược về lịch sử môn bóng đá qua từng thời kỳ

+ Được bóng bộ môn bóng đá xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc dưới thời Hán ở Thế kỷ 2-3 TCN.

+ Thế kỷ XIX, bóng đá cũng đã phổ biến ở một số trường học tại Anh Quốc. Cụ thể Câu lạc bộ đầu tiên được thành lập vào năm 1824 với tên là “The Fooot Ball Club” có trụ sở tại Edinburgh, Scotland.

+ Năm 1884, sự ra đời của bộ luật bóng đá được xem là cổ xưa nhất Cambridge. Theo đó, Bộ luật này cũng đã được Ban hành và thống nhất của những đại diện trường Đại học như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton và Harrow.

+ Đến năm 1850, một số đội tuyển bóng đá nghiệp dư cũng đã được hình thành. Một trong số đó là CLB bóng đá Seffield FC khá nổi tiếng, hiện nay vẫn đang còn tồn tại.

+ Đã bắt đầu hình thành một số đội tuyển bóng đá nghiệp dư, nổi bật nhất đó là Câu lạc bộ bóng đá Seffield FC, đây chính là CLB bóng đá lâu đời nhất thế giới vẫn đang còn tồn tại.

+ Vào đầu Thế kỷ XX được xem là mốc lịch sử đánh dấu mức độ phát triển rầm rộ của bộ môn thể thao “Vua” tại khắp các quốc gia trên thế giới. Phía Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA là cơ quan có trách nhiệm quản lý và đưa ra từng Bộ luật bóng đá mới nhất.

Tìm hiểu về lịch sử môn bóng đá Việt Nam

Bộ môn thể thao túc cầu du nhập vào Việt Nam thông qua người Pháp vào những năm 1986. Trận bóng đầu tiên tại Việt Nam được tiến hành tổ chức vào ngày 20/07/1908. Đến năm 1928, Việt Nam đứng ra thành lập Tổng cục Thể thao An Nam tại Sài Gòn.

Giai đoạn phát triển của bóng đá Việt Nam đến giai đoạn năm 1954

Chắc chắn sẽ có rất ít người biết đến 2 đội tuyển đầu tiên tại Việt Nam đó là Ngôi Sao Xanh và Gia Định Sport được thành lập vào năm 1907. Được hợp lại thành một đội tuyển sau một khoảng thời gian thi đấu riêng rẽ với cái tên gọi đó là Sao Gia Định. Trong những năm đầu làm quen và phát triển bóng đá, từng cầu thủ Việt Nam được học tập từng kỹ thuật, luật lệ cũng như cách tổ chức chơi bóng từ người Châu Âu.

Theo đó, chức vô địch đầu tiên của bóng đá Việt Nam đó là trận bóng chiến thắng đội tuyển của Pháp lúc bấy giờ. Chính điều này cũng càng khiến cho Sao Gia Định nổi tiếng hơn.

Giai đoạn từ 1975 -> nay

Chịu sự ảnh hưởng lớn từ chiến tranh nên khiến cho nền bóng đá Việt Nam gặp phải nhiều khó khăn trong thời kỳ phát triển vào những năm 1975. Mãi cho đến năm 1989, sự thành lập phía “Liên đoàn bóng đá Việt Nam”; đã đặt dấu mốc cho sự thay đổi nền bóng nhá nước nhà. Hiện nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang quản lý hệ thống 11 đội bóng quốc gia gồm có đội tuyển U17, U19, U21, U23, đội tuyển quốc gia; đội tuyển nữ, U20 nữ, U17 nữ, đội tuyển Futsal nữ, Futsal nam, đội tuyển bóng đá bãi biển.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến lịch sử môn bóng đá thế giới và Việt Nam. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên luyện tập mỗi ngày nếu như muốn chơi tốt bộ môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *